Giỏ hàng

Công Đoạn May Đo Một Bộ Complet

Ngày trước, để có được một bộ complet thì không đơn giản như ra cửa hàng thử bộ nào vừa là mua, hoặc cũng đặt cắt may xong vài ngày đến lấy về mặc như nhiều nhà may vẫn làm bây giờ.Đầu tiên là việc đo. Một thợ may có tay nghề và kinh nghiệm thì trước khi đặt thước, bao giờ cũng nhìn khách hàng xe...

Ngày trước, để có được một bộ complet thì không đơn giản như ra cửa hàng thử bộ nào vừa là mua, hoặc cũng đặt cắt may xong vài ngày đến lấy về mặc như nhiều nhà may vẫn làm bây giờ.

Đầu tiên là việc đo. Một thợ may có tay nghề và kinh nghiệm thì trước khi đặt thước, bao giờ cũng nhìn khách hàng xem lưng có hơi cong không, bụng to hay nhỏ, vai xuôi hay ngang,... Sau khi đã có một cái nhìn tổng quát về người đó, kết hợp với số đo, thợ may sẽ hẹn khách hàng ngày đến thử.

Ngày thử áo là ngày người thợ may đã cắt và lược bằng chỉ một chất liệu gọi là canh tóc vào thân trước của áo, khâu lựoc tay vào nách áo để có thể tháo ra dễ dàng nếu cần chỉnh sửa. Sở dĩ lược canh vào thân áo bằng chỉ là ngày đấy chất liệu dựng complet không phải là mếch có keo dính bằng nhiệt như bây giờ. Chính vì canh tóc không dính liền vào vải nên thợ may không giỏi sẽ không đảm bảo được độ phẳng của thân áo. Cũng có khi lúc mới may thì phẳng nhưng sau khi sử dụng, độ co của canh và của vải khác nhau cũng làm cho thân áo bị biến dạng. Đấy là do người thợ dùng canh không đạt tiêu chuẩn hoặc canh chưa được xử lý trước khi may vào áo. Một số loại vải áo và vải lót cũng cần phải giặt cho co xong mới cắt thành áo.

Khi thử áo, khách hàng phải cúi người xuống, giơ hai tay lên, ngồi xuống ghế, đại loại là những động tác cử động hoặc sinh hoạt hàng ngày để xem chiếc áo có bị bó chặt hay dúm, hớt ở ve áo, tay áo, nách áo và gấu áo không.

Sau khi đã thử xong, chỉnh sửa lại nếu có để đạt được độ vừa vặn và thẩm mỹ theo yêu cầu thì người thợ mới tiến hành khâu canh tóc vào hoàn thiện chiếc áo.

Thùa khuyết complet ngày đấy cũng là một công đoạn đòi hỏi sự tỉ mỉ. Khuyết áo compet không thẳng một đường như áo sơ mi mà có một lỗ tròn để vừa chỗ chỉ đính khuy áo. Giới thợ may complet hay gọi là khuyết thòng lọng. Khuyết thòng lọng đựoc tạo thành bởi một đường kéo bấm thẳng và khoét lỗ tròn ở đầu. Lỗ tròn sau khi khoét sẽ đựoc hơ qua lửa để cháy bớt những sợi vải vừa bị cắt. Sau đó người thợ sẽ dùng kim chỉ và khâu theo phương pháp gọi là thùa khuyết để sao cho chỉ bao hết chỗ khuyết bấm bằng kéo.

Quần thì dễ hơn nhiều vì cũng như những chiếc quần bình thường khác và thường là khách sẽ vừa ý.

Thời gian liên tục để hoàn thành một bộ complet với một người thợ có tính cẩn thận thường vào khoảng 2 ngày. Không như hiện nay, chỉ nửa ngày là xong một bộ vì có nhiều máy móc và vật liệu hỗ trợ.


Cũ hơn Mới hơn